Xoắn khuẩn giang mai phát triển như thế nào

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Xoắn khuẩn giang mai khi vào cơ thể người gây bệnh sẽ làm cho bệnh nhân phát triển theo 3 giai đoạn, đến giai đoạn cuối không chữa kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng cho bệnh nhân

Để có thêm kiến thức về xoắn khuẩn giang mai, bạn đọc vui lòng theo dõi bài viết sau đây mà các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chia sẻ.

Xoắn khuẩn giang mai là gì? 

  • Những đặc điểm đặc trưng riêng của xoắn khuẩn giang mai là: Xoắn khuẩn có hình dạng tương tự như lò xo. Số vòng dao động trong khoảng 6 - 14 vòng, đường kính > 0,5µ, chiều dài từ 6 - 15µ, được chia thành 3 loại xoắn khuẩn di động.

  • Các loại xoắn khuẩn này có đặc trưng chung là: phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường sống, sức sống yếu, trong môi trường ẩm ướt có thể sống lâu hơn, tồn tại khoảng 2 ngày. Ngược lại, trong các môi trường như khô ráo, hay có chất tẩy rửa, dung dịch vệ sinh thì xoắn khuẩn sẽ không sống được lâu mà chỉ sống được vài phút đến vài giờ.
  • Con đường tình dục không an toàn chính là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh lây lan nhanh. Đặc biệt, trong hoạt động giao hợp, do tác động và kích thích quá mạnh mẽ, dễ gây tổn thương, trầy xước cơ quan sinh dục thì xoắn khuẩn sẽ càng nhanh chóng tiếp cận và xâm nhập vào cơ thể, tấn công vùng kín, hậu môn, miệng,…
  • Ngoài ra, một số con đường khác cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh như: Lây truyền từ mẹ sang con, lây nhiễm qua đường máu,….

Sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai

Sau khi tấn công vào cơ thể, xoắn khuẩn giang mai sẽ tấn công và phát triển thành ba giai đoạn chủ yếu:

  • Giai đoạn 1: Sau khi xoắn khuẩn tấn công được 10 ngày đến 6 tuần, người bệnh sẽ phát hiện có những vết loét, các vết loét này không gây đau ở vùng kín, trực tràng, miệng kèm theo hạch bạch huyết ở vùng bẹn sưng lên.
  • Giai đoạn 2: Sau khoảng từ 2 đến 8 tuần, các triệu chứng của giai đoạn 2 sẽ xuất hiện ở người bệnh: Người bệnh bị phát ban trên khắp cơ thể, sốt kéo dài, luôn có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, choáng váng, đau nhức xương khớp.
  • Giai đoạn tiếp theo được gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Trong giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai thường không có triệu chứng bên ngoài, rất khó phát hiện. Tuy nhiên, khả năng lây lan rất cao.
  • Giai đoạn 3: Bệnh sẽ phát triển với nhiều biến chứng khôn lường ở giai đoạn 3 nếu không kịp thời điều trị. Gây ra các vấn đề về thần kinh như: Đột qụy, viêm màng và dịch xung quanh não, tủy sống,.. và một số vấn đề tim mạch như: Phình mạch, viêm động mạch chủ.

Bệnh giang mai cần được điều trị sớm

Có thể sẽ có những bất lợi khó lường cho cơ thể do xoắn khuẩn giang mai gây ra. Tuy nhiên, có thể điều trị dứt điểm bệnh nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn 1. Nếu để bệnh càng để lâu mới điều trị thì tình hình càng khó được khống chế, có thể dẫn tới những hậu quả đáng tiếc như: vô sinh, thậm chí là ảnh hưởng đến mạng sống.

Chính vì vậy, nếu phát hiện những triệu chứng của xoắn khuẩn giang mai càng sớm càng tạo điều kiện thuận lợi để điều trị bệnh. Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn, hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh giang mai, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám và có biện pháp điều trị sớm nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về xoắn khuẩn giang mai phát triển như thế nào, hay bất kỳ vấn đề nào khác về bệnh giang mai. Bạn hãy liên hệ tới Hotline 01694.976.999 và 01694.926.999 

 

Đăng Ký Trực Tuyến

Facebook

Tư Vấn Trực Tuyến

Phòng Khám Đa Khoa Hưng Thịnh

Vị trí phòng khám